10 loại thực phẩm có thể bảo quản tới 20 năm nếu bạn làm theo cách sau

Tác giả - 04/08/2023 - 45 lượt xem

Nhờ những phương pháp bảo quản này thực phẩm trong tủ lạnh của gia đình bạn sẽ luôn tươi ngon, thậm chí để nhiều năm cũng không bị hỏng.

Một trong những thói quen mà đa số mọi người đều cần thay đổi đó chính là lãng phí đồ ăn. Thay vì vứt chúng đi, hãy học cách bảo quản để giữ thực phẩm tươi lâu không bị mất chất dinh dưỡng.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm có thể để được lâu hơn bạn nghĩ nếu biết cách bảo quản.

1. Các quả mọng

10 loại thực phẩm có thể bảo quản tới 20 năm nếu bạn làm theo cách sau - 1

Quả mọng không chỉ dùng để xay sinh tố mà còn là nguyên liệu trong nhiều món ăn khác nhau. Nhược điểm duy nhất của các loại quả này là thời gian sử dụng ngắn. Nếu bạn không biết cách bảo quản thì nó rất dễ bị thối, hỏng.

Theo các đầu bếp lâu năm, quả mọng có thể trữ tươi được cả 1 năm nếu bạn áp dụng phương pháp sau:

- Quả mọng mua về rửa thật sạch, để cho ráo nước

- Cho quả mọng vào túi zip, buộc chặt miệng túi lại sau đó bỏ vào ngăn đá tủ lạnh.

2. Rau củ

10 loại thực phẩm có thể bảo quản tới 20 năm nếu bạn làm theo cách sau - 3

Trữ đông không phải là cách duy nhất để bảo quản rau củ. Từ bao đời nay, người Việt có một cách bảo quản giúp rau củ có thể để được lâu hơn đó chính là muối chua.

Có một sự thật là tất cả các loại rau đều có thể đem đi muối chua, trong đó phổ biến là dưa chuột, rau cải. Một khảo sát cho thấy, dưa chuột muối chua có thể để được tận 2 năm.

Mỗi một loại rau thời gian bảo quản sẽ khác nhau. Ví dụ, rau cải muối chua theo cách thông thường sẽ trữ được khoảng 1 - 2 tuần, cà chua muối được 1 tháng, trong khi đó dưa chuột muối là 2 năm.

Nguyên tắc của muối chua là pha hỗn hợp giấm, nước, muối (có thể thêm đường) rồi cho rau củ vào ngâm là được. Đừng quên dùng vật nặng nén để rau củ không bị nổi lên trên mặt nước, như thế sẽ kéo dài thời gian bảo quản.

3. Cà rốt

10 loại thực phẩm có thể bảo quản tới 20 năm nếu bạn làm theo cách sau - 4

Có thể bạn chưa biết, cà rốt thường sẽ giữ được khoảng 1 - 2 tuần. Tuy nhiên, có 1 cách giúp cà rốt để được tới 25 năm không thối hỏng đó là sấy khô.

Để làm được điều này thì trước tiên bạn cần gọt vỏ, rửa cà rốt cho thật sạch sau đó thái miếng vừa ăn. Đem phơi cà rốt thật khô hoặc sấy máy. Loại cà rốt này để được rất lâu, vì đã hút đi một lượng nước không nhỏ nên bạn không sợ chúng bị thối, hỏng.

4. Táo

10 loại thực phẩm có thể bảo quản tới 20 năm nếu bạn làm theo cách sau - 5

Tương tự như cà rốt, táo có thể để được rất lâu nếu bạn đem sấy khô. Một nghiên cứu đã chỉ ra, táo sấy khô sẽ giữ được tới 20 năm mà không bị biến chất hay thay đổi hương vị.

Để làm được điều này, táo mua về bạn cần rửa sạch, chần qua nước nóng sau đó đem đi sấy cho thật khô.

Cất miếng táo đã được sơ chế vào túi hoặc lọ có nắp rồi đậy kín lại.

5. Các loại hạt

10 loại thực phẩm có thể bảo quản tới 20 năm nếu bạn làm theo cách sau - 6

Hạt là nguồn bổ sung protein dồi dào cho cơ thể. Nhất là khi bạn có thể để chúng bao lâu tùy thích mà không sợ ôi, thiu. Tuy nhiên, nếu trữ theo cách này sẽ rất dễ khiến hạt bị mốc do ẩm thấp.

Để tăng thời hạn bảo quản hạt, bạn nên phơi chúng thật khô rồi cho vào túi zip. Cất ngay túi hạt trong ngăn đông của tủ lạnh. Bằng cách này, hạt có thể giữ được từ 1 - 2 năm mà không bị thay đổi về hương vị. Một số loại hạt bảo quản được lâu hơn bình thường ví dụ như hạnh nhân.

6. Si-rô trái cây

10 loại thực phẩm có thể bảo quản tới 20 năm nếu bạn làm theo cách sau - 7

Các loại siro làm từ trái cây có thể bảo quản vô thời hạn miễn là bạn biết cách. Hãy cho siro vào lọ có nắp đậy rồi trữ đông nó. Siro dùng để ăn kèm với bánh mì hoặc làm bánh, kẹo đều rất ngon.

7. Cá

10 loại thực phẩm có thể bảo quản tới 20 năm nếu bạn làm theo cách sau - 8

Các loại cá đóng hộp có hạn sử dụng khá lâu. Ví dụ như cá ngừ đóng hộp có thể giữ được tới 3 năm. Lưu ý, cá hộp sau khi mở nắp phải dùng hết trong 1 - 7 ngày, tránh để lâu cá sẽ hỏng và không thể ăn được.

8. Mật ong

10 loại thực phẩm có thể bảo quản tới 20 năm nếu bạn làm theo cách sau - 9

Mật ong được dùng để thay thế đường hoặc làm thuốc hỗ trợ điều trị các chứng ho, rát họng. Mật ong để được rất lâu với điều kiện bạn phải cho mật vào lọ thủy tinh và đặt ở các khu vực thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời.

9. Sữa bột

10 loại thực phẩm có thể bảo quản tới 20 năm nếu bạn làm theo cách sau - 10

Nếu như sữa tươi nhanh hỏng thì sữa bột lại bảo quản được rất lâu. Loại sữa này có thể trữ được tới 25 năm. Lưu ý, để đạt được hiệu quả như mong muốn, bột sữa phải cho vào hộp kín khí, không để có hơi ẩm.

10. Giấm ăn

10 loại thực phẩm có thể bảo quản tới 20 năm nếu bạn làm theo cách sau - 11

Giấm ăn và mật ong là “hai thái cực” đối lập nhau nhưng chúng có điểm chung là bảo quản được vô thời hạn. Với giấm ăn, để bảo quản lâu bạn có thể cho chúng vào hộp rồi đậy kín lại. Nhớ đặt hũ giấm tránh xa nguồn nhiệt, ánh sáng. Nếu làm tốt điều này, giấm ăn có thể bảo quản được rất lâu mà không bị hỏng.

Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/10-loai-thuc-pham-co-the-bao-quan-toi-20-...

Bình luận

Hãy viết bình luận của bài về bài viết này: