4 loại thực phẩm trong siêu thị bị liệt vào “danh sách đen” vì quá bẩn, khách giành nhau mua, nhân viên chẳng bao giờ động tới

Tác giả - 22/11/2022 - 51 lượt xem

Dù siêu thị có giảm giá “kịch sàn” thì bạn cũng chớ dại mà mua 4 loại thực phẩm này kẻo tiền mất tật mang.

Bên cạnh các chợ truyền thống thì siêu thị cũng là một trong những địa chỉ cung cấp thực phẩm an toàn, đa dạng mặt hàng cho mọi gia đình.

Các loại thực phẩm ở đây có rất nhiều loại với giá thành phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng. Hầu hết mọi người đều “chuộng” đồ siêu thị bởi họ cho rằng những thực phẩm được bày bán ở đây đều đảm bảo chất lượng do có sự kiểm định nghiêm ngặt từ đầu vào. Đây cũng chính là lý do người tiêu dùng sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn hơn để mua thực phẩm thay vì chọn tại các chợ truyền thống.

4 loại thực phẩm trong siêu thị bị liệt vào “danh sách đen” vì quá bẩn, khách giành nhau mua, nhân viên chẳng bao giờ động tới - 1

Mặc dù vậy nhưng chuyên gia cảnh báo, ở siêu thị vẫn có những mặt hàng bị xem là “bẩn” không tốt cho sức khỏe. Khách hàng vẫn nườm nượp tới mua còn nhân viên bán hàng trong siêu thị lại chẳng bao giờ động tới.

Dưới đây là 4 thực phẩm trong siêu thị bạn chớ nên mua về ăn dù giá có rẻ đến mấy.

1. Thịt băm

4 loại thực phẩm trong siêu thị bị liệt vào “danh sách đen” vì quá bẩn, khách giành nhau mua, nhân viên chẳng bao giờ động tới - 3

Các phần thịt băm bán trong siêu thị sẽ có giá thành rẻ hơn chút đỉnh so với ngoài chợ. Nguyên nhân là do siêu thị nhập thực phẩm với số lượng lớn nên có lợi thế về giá.

Đối với thịt miếng như: Ba chỉ, thăn, vai… bạn có thể mua trong siêu thị, nhưng thịt băm thì tuyệt đối không nên. Vì lý do sau:

- Thịt dùng để xay thường là thịt không tươi. Dễ bị lẫn nhiều loại thịt khác nhau.

- Người ta có thể dùng nhiều loại thịt vụn, thịt ở vùng cổ, bụng của lợn để xay. Mặc dù chúng không có mùi lạ nhưng lại nhiều mỡ, hạch bạch huyết. Nếu bạn ăn vào sẽ có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

- Vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo.

4 loại thực phẩm trong siêu thị bị liệt vào “danh sách đen” vì quá bẩn, khách giành nhau mua, nhân viên chẳng bao giờ động tới - 4

Nếu muốn dùng thịt băm, hãy mua thịt về và xay bằng máy hoặc băm tay như thế sẽ tốt hơn.

2. Trái cây gọt sẵn

Một số loại trái cây có thời hạn sử dụng rất ngắn, thường chỉ để được vài ngày. Nhất là khi đã gọt vỏ thì chỉ nên ăn trong ngày. Bởi nếu đã gọt vỏ, trái cây rất dễ bị vi khuẩn tấn công khiến cho chúng bị hỏng, dễ có mùi lạ.

4 loại thực phẩm trong siêu thị bị liệt vào “danh sách đen” vì quá bẩn, khách giành nhau mua, nhân viên chẳng bao giờ động tới - 5

Trong khi đó, những khay trái cây gọt sẵn trong siêu thị bạn sẽ chẳng có cách nào biết được chúng đã gọt bao lâu và còn tươi hay không. Do đó, chuyên gia khuyên bạn không nên mua trái cây gọt sẵn dù là trong siêu thị hay ở các quán bán lẻ bên ngoài.

4 loại thực phẩm trong siêu thị bị liệt vào “danh sách đen” vì quá bẩn, khách giành nhau mua, nhân viên chẳng bao giờ động tới - 6

Để an toàn, bạn nên chọn mua trái cây nguyên quả. Ngoài ra, nhớ mua trái cây theo mùa như thế sẽ hạn chế được tối đa dư lượng thuốc trừ sâu, chất bảo quản.

3. Các loại thực phẩm muối

Những loại thực phẩm muối như kim chi, dưa, cà muối là mặt hàng thực phẩm bán rất chạy trong các siêu thị. Tuy nhiên, trong đồ muối lại có hàm lượng nitrit cực kỳ cao.

Hơn thế, khi bày bán trong các khay thực phẩm, đồ muối chua tiếp xúc với không khí trong một thời gian dài rất dễ sản sinh ra các loại vi khuẩn có hại.

4 loại thực phẩm trong siêu thị bị liệt vào “danh sách đen” vì quá bẩn, khách giành nhau mua, nhân viên chẳng bao giờ động tới - 7

Ngoài ra, việc khách hàng nâng lên đặt xuống, đóng mở khay bảo quản nhiều lần cũng sẽ tác động đến hương vị của đồ ăn.

Nhìn chung, đồ muối chua không thực sự tốt cho sức khỏe, vì thế chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế ăn. Nếu muốn sử dụng chúng thì nên tự tay muối chúng.

4 loại thực phẩm trong siêu thị bị liệt vào “danh sách đen” vì quá bẩn, khách giành nhau mua, nhân viên chẳng bao giờ động tới - 8

Cách muối dưa cải, kim chi hay cà muối không quá khó, chỉ vài thao tác đơn giản là bạn đã có một món muối giòn ngon, đảm bảo vệ sinh ngay tại nhà rồi.

4. Thực phẩm đông lạnh

Trong siêu thị có bán rất nhiều loại thực phẩm đông lạnh như chân gà, hải sản, bánh bao… Giá thành của những sản phẩm này đều rất rẻ.

Các chuyên gia cho rằng, đa số các loại thực phẩm này đều làm từ nguyên liệu không đảm bảo. Ngoài ra, quá trình sản xuất còn gia giảm nhiều chất phụ gia, hương liệu… Việc ăn thường xuyên các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

4 loại thực phẩm trong siêu thị bị liệt vào “danh sách đen” vì quá bẩn, khách giành nhau mua, nhân viên chẳng bao giờ động tới - 9

Thêm một điều quan trọng, các thực phẩm đông lạnh được bán từ ngày này qua tháng nọ. Việc bày bán trong 1 thời gian dài sẽ tạo cơ hội cho các vi khuẩn xâm nhập và sinh sôi.

4 loại thực phẩm trong siêu thị bị liệt vào “danh sách đen” vì quá bẩn, khách giành nhau mua, nhân viên chẳng bao giờ động tới - 10

Không những thế, một số loại thịt đông lạnh còn bị rã đông nhiều lần, giá trị dinh dưỡng gần như mất hết, không còn hương vị như đồ tươi sống và tiềm ẩn nhiều nguy cơ hại sức khỏe.

Do đó, chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn hãy mua thực phẩm tươi sống, chế biến món ăn vừa ngon lại đảm bảo.

Bình luận

Hãy viết bình luận của bài về bài viết này: