4 thứ bẩn nhất chợ nhiều người tranh nhau mua, biết sớm để tránh rước bệnh vào thân

Tác giả - 17/11/2022 - 13 lượt xem

Mặc dù những thực phẩm này rất đắt khách nhưng bạn cần phải xem xét thật kỹ trước khi mua vì chúng không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Để mua được thực phẩm tươi ngon và giảm thực phẩm đông lạnh nên phần lớn chúng ta đều đi chợ hàng ngày. Tất nhiên, các loại thực phẩm ở chợ vô cùng phong phú, chúng ta có thể tha hồ lựa chọn để mua về chế biến. Mặc dù vậy, trong chợ có bán một số loại thực phẩm mà rất nhiều người thích mua nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe mà nhiều người không biết. Những thực phẩm này được coi là bẩn nhất chợ, vậy đó là thứ gì, các bạn hãy cùng tham khảo thông tin dưới đây nhé.

Thịt xay sẵn

Ở các hàng thịt, ngoài những miếng thịt được cắt sẵn để nguyên vẹn trông rất hút mắt thì thịt xay sẵn cũng được bày bên cạnh để bán cùng. Thịt xay sẵn cũng được nhiều người ưa chuộng vì tiện, về không cần phải sơ chế, chỉ việc nấu luôn. Thực tế, thịt xay sẵn được làm từ rất nhiều thịt vụn, mỡ, thậm chí thịt để lâu mà bạn không hề biết được. 

4 thứ bẩn nhất chợ nhiều người tranh nhau mua, biết sớm để tránh rước bệnh vào thân - 1

Nhiều người bán hàng còn tận dụng thịt này để làm nem rán, chả lá lốt, thịt viên rồi bán luôn trong chợ. Mặc dù món ăn thơm ngon nhưng bạn lại không xác định được chất lượng của thịt dùng để làm những món này.

Do đó, tốt nhất bạn hãy mua thịt nguyên miếng, còn tươi ngon và ở cửa hàng uy tín thay vì mua thịt xay sẵn. Hoặc có thể lựa thịt nguyên miếng rồi xay tại chỗ (với yêu cầu máy xay đảm bảo vệ sinh, nếu không nên mua thịt về rồi xay tại nhà).

Dưa cải muối

Có lẽ nhiều người sẽ ngạc nhiên vì điều này bởi dưa cải là loại dưa muối rất thơm ngon, hấp dẫn bởi bị chua chua, giòn giòn. Mọi người thường mua dưa cải về để ăn kèm các món cho đỡ ngán ngấy hoặc xào, nấu canh... Tuy vậy, nhiều người bán hàng trong quá trình làm dưa cải không đảm bảo vệ sinh ở các khâu. Chẳng hạn lúc phơi dưa ở những nơi bụi bẩn, lúc muối dưa thì tận dụng cho vào thùng sơn để làm rất độc hại. Chưa kể đến có người còn sử dụng chất vàng ô để nhuộm cho dưa lên màu vàng đẹp mắt vô cùng độc hại. 

4 thứ bẩn nhất chợ nhiều người tranh nhau mua, biết sớm để tránh rước bệnh vào thân - 3

Do đó, khi đi chợ, bạn cần mua dưa ở những nơi có uy tín thực sự, dưa có màu vàng tự nhiên chứ không vàng tươi rực lên như màu của hóa chất. 

Nếu rảnh rỗi, các bạn có thể tự muối dưa tại nhà, ăn vừa ngon lại đảm bảo sức khỏe.

Giá đỗ

Giá đỗ được bán rất nhiều ở chợ tuy nhiên không phải hàng giá đỗ nào cũng sạch. Một số người bán hàng đã dùng thuốc kích thích không rõ nguồn gốc để cho vào giá đỗ, rút ngắn thời gian thu hoạch mà giá đỗ đẹp và hút mắt, bán sẽ đắt hàng.

4 thứ bẩn nhất chợ nhiều người tranh nhau mua, biết sớm để tránh rước bệnh vào thân - 4

Để tránh mua phải loại giá đỗ có sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng này, khi đi chợ, chị em cần chú ý phân biệt. Chỉ cần nhìn bằng mắt thường và sờ bằng tay chị em có thể nhận ra rất dễ dàng:

- Về hình dạng: Giá đỗ ngâm chất kích thích tăng trưởng trông béo, mập, vô cùng hấp dẫn nhưng giòn, dễ bị đứt đoạn. Trong khi đó, giá đỗ sạch không hóa chất thường "gầy" hơn, thân giá khó gẫy hơn và nhìn không bắt mắt.

- Kích thước: Loại giá đỗ sạch không tẩm hóa chất thường chỉ ngắn bằng một nửa loại giá đỗ dùng chất kích thích tăng trưởng.

- Rễ giá đỗ: Giá đỗ sạch vì phải hút nước nên có dễ dài. Trong khi đó, loại giá đỗ có chất kích thích tăng trưởng không có rễ hoặc nếu có thì rễ rất ngắn. Nguyên nhân là do người bán hàng ngâm giá ở trong nước có chứa thuốc làm tất cả các bộ phận của giá đều hút nước, dẫn đến rễ giá ít phát triển.

- Lá giá đỗ: Giá đỗ sạch có phần lá mở ra hoặc nhìn từ ngoài sẽ lấy mầm lá nhú màu vàng hoặc màu xanh trong khi giá ngâm hóa chất có 2 hạt mầm đóng chặt với nhau.

- Màu sắc giá đỗ: Quan sát màu sắc sẽ thấy, giá ngâm thuốc kích thích sẽ có màu trắng muốt, đẹp mắt còn loại giá thông thường có màu trắng nhạt hoặc màu sữa.

Bên cạnh đó, tự làm giá đỗ không hề khó, do đó nếu có thời gian, các bạn có thể tự làm tại nhà cho đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Giá đỗ làm tại nhà vừa ngon, ngọt, mập lại rất sạch.

Củ cải khô

Là loại rau sấy có hương vị độc đáo được nhiều người thích ăn. Khi nấu lên củ cải khô có độ giòn ăn vừa ngon lại lạ miệng. Tuy nhiên, nếu mua củ cải khô ở những nơi không rõ nguồn gốc bạn cần phải suy nghĩ. Vì trong quá trình phơi, có thể rất nhiều ruồi nhặng đậu và đẻ trứng vào, ăn sẽ ảnh hưởng sức khỏe.

4 thứ bẩn nhất chợ nhiều người tranh nhau mua, biết sớm để tránh rước bệnh vào thân - 5

Vì thế bạn nên mua củ cải khô của người quen hoặc tự phơi để ăn.

Bình luận

Hãy viết bình luận của bài về bài viết này: