Hấp cá lúc ướp nhất định phải cho loại nước này vào, cá ngọt ngon thơm nức hết sạch mùi tanh

Tác giả - 06/11/2022 - 32 lượt xem

Loại nước chỉ dùng để nhậu lại có tác dụng giúp cá khử mùi tanh, tăng hương vị và độ ngọt cho cá hấp.

Cá là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng như protein, canxi, photpholipit,... Những chất này thúc đẩy sự phát triển của xương và não. Cá có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như nướng, hấp, rán, nấu canh, nấu cháo, ăn lẩu... trong đó cá hấp sẽ đem lại ngọt nguyên bản nhất của cá. Đây cũng là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiều người thích ăn nhưng lại không muốn làm vì tự làm thấy cá có mùi tanh. 

Đầu bếp cho rằng, trên thực tế, dù là loại cá gì khi đem hấp thì chỉ cần nắm vững những mẹo dưới đây đảm bảo cá lúc nào cũng mềm ngon, thơm nức không có mùi tanh. Vậy đó là những mẹo gì, các bạn hãy cùng tham khảo chi tiết dưới đây:

Chuẩn bị: 

- 1 con cá (trắm, chép, rô phi...) khoảng 800g - 1kg, 20 gam hành lá, 10 gam gừng, 10 gam ớt đỏ, 50ml bia, 10ml xì dầu hấp cá, dầu ăn lượng thích hợp.

Hấp cá lúc ướp nhất định phải cho loại nước này vào, cá ngọt ngon thơm nức hết sạch mùi tanh - 1

Cách làm:

Một trong nhưng khâu quan trọng để hấp cá ngon là khử mùi tanh cá lúc sơ chế. Các phần cần loại bỏ khi mổ cá là mang cá, màng đen, cục máu đông giữa những xương sống, xương họng cá.

Cá đem đánh vảy, mổ rồi moi hết nội tạng. Có rất nhiều tạp chất trong mang cá, đôi khi còn có nhiều bùn đất nên phần này rất bẩn lại tanh. Vì thế, khi mổ cá, cần phải loại bỏ mang cá đi. Khi mang cá đã được bỏ, cá giảm mùi tanh đi nhiều.

Hấp cá lúc ướp nhất định phải cho loại nước này vào, cá ngọt ngon thơm nức hết sạch mùi tanh - 2

Bên cạnh đó, cần cạo bỏ màng đen trong bụng cá. Phần màng đen này trông vừa xấu lại gây ra mùi tanh khó chịu cần phải được loại bỏ hoàn toàn. Phần màng này hơi khó cạo vì nó bám rất chặt do đó nên dùng dao để cạo sẽ dễ hơn là bạn dùng tay không.

Cá sau khi mổ xong rửa sạch, để ráo nước.

Rửa sạch hết gừng, hành lá và ớt đỏ rồi thái sợi nhỏ rồi ngâm với nước sạch.

Cho một nửa số gừng, hành lá thái nhỏ và bia vào cá quết đều rồi ướp cá trong vòng 15 phút, hết thời gian thì rửa sạch cá.

Hấp cá lúc ướp nhất định phải cho loại nước này vào, cá ngọt ngon thơm nức hết sạch mùi tanh - 3

Cho một lượng nước thích hợp vào nồi hấp, sau đó cho cá vào xửng hấp, sau đó rắc một ít gừng và hành lá thái nhỏ vào cá, cuối cùng vặn lửa ở mức trung bình và hấp chín cá trong vòng 15-20 phút.

Hấp cá lúc ướp nhất định phải cho loại nước này vào, cá ngọt ngon thơm nức hết sạch mùi tanh - 4

Cá sau khi hấp chín, cho đĩa cá ra, rắc ít hành lá, gừng thái sợi, ớt thái chỉ lên. Sau đó rưới xì dầu cá hấp cùng ít dầu ăn đun nóng lên rồi thưởng thức.

Hấp cá lúc ướp nhất định phải cho loại nước này vào, cá ngọt ngon thơm nức hết sạch mùi tanh - 6

Như vậy, khi hấp cá, để cá thơm ngon không còn mùi tanh cần lưu ý:

- Sơ chế cần khử mùi tanh cá bằng cách loại bỏ: mang cá, màng đen, cục máu đông giữa những xương sống, xương họng cá.

-  Trước khi hấp cá lưu ý ướp cá trong vòng 15 phút với gừng, hành lá thái nhỏ, bia. Ba thứ này đặc biệt là bia có tác dụng khử mùi tanh rất tốt và tăng mùi thơm, có thể làm cá hấp ngon hơn nhiều.

- Không nên hấp cá quá lâu cá sẽ mất đi vị ngọt.

Hấp cá lúc ướp nhất định phải cho loại nước này vào, cá ngọt ngon thơm nức hết sạch mùi tanh - 7

Chúc các bạn thành công!

Bình luận

Hãy viết bình luận của bài về bài viết này: