Khoai lang mua về nhanh mọc mầm, bọc ngay bằng thứ này bảo quản bao lâu cũng vẫn ngọt

Tác giả - 03/11/2022 - 27 lượt xem

Nhờ có những mẹo này khoai lang sẽ không bị mọc mầm và mất đi độ ngọt ngon.

Khoai lang là loại củ được nhiều người ưa thích vì có vị ngọt thơm, bùi bùi, dẻo dẻo. Không những thế, khoai lang cũng rất bổ dưỡng. Nó rất giàu protein và axit béo không no, caroten nhiều gấp 3 lần trong cà rốt, giàu phốt pho, kali, canxi,… Khoai lang cũng có vai trò làm chậm quá trình lão hóa của con người. Đặc biệt khoai lang cũng có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. 

Khoai lang mua về nhanh mọc mầm, bọc ngay bằng thứ này bảo quản bao lâu cũng vẫn ngọt - 1

Chẳng thế mà nhiều chị mỗi lần đi chợ thường mua vài kg khoai lang về ăn dần. Tuy nhiên khí hậu nước ta có độ ẩm cao, tạo điều kiện thuận lợi cho khoai nhanh này mầm. Chính vì thế, khoai lang mua về nếu không biết cách bảo quản sẽ không để được lâu. Những củ khoai mọc mầm uộc hay nướng không còn ngon ngọt nữa.

Khoai lang mua về nhanh mọc mầm, bọc ngay bằng thứ này bảo quản bao lâu cũng vẫn ngọt - 3

Do đó, người nông dân mách cách bảo quản khoai vô cùng hiệu quả, để lâu không mọc mầm, mốc thối dưới đây, các bạn hãy cùng tham khảo nhé:

Khoai lang mới mua nếu có đất bám trên bề mặt của khoai lang, đất lại ẩm ướt thì tốt nhất không nên mang đi bảo quản ngay. Hãy để khoai bên ngoài 1 ngày cho nó khô ráo mới bắt đầu bảo quản. Lưu ý nếu là phơi nắng thì không phơi nắng quá lâu, chỉ làm khô bề mặt khoai. Nếu phơi lâu sẽ làm mất hết nước trong khoai. Sau khi khoai lang khô ráo, thì tiến hành bảo quản.

Cách 1: Bọc giấy ăn

Dùng khăn giấy bọc kín khoai lang lại không để phần nào hở ra bên ngoài. Khăn giấy khô có thể hút hơi ẩm trong không khí, tránh cho khoai lang bị ướt, có thể đảm bảo khoai lang tươi ở mức độ nhất định.

Sau đó ta cho khoai lang vào túi kín, xả hết không khí bên trong rồi buộc chặt miệng túi, bảo quản nơi thoáng mát. Dùng cách này để bảo quản khoai lang được lâu sẽ không bị mất chất và độ tươi ngon nữa.

Khoai lang mua về nhanh mọc mầm, bọc ngay bằng thứ này bảo quản bao lâu cũng vẫn ngọt - 4

Cách 2: Bọc màng bọc

Dùng màng bọc bọc kín từng củ khoai lang lại, sau đó bóp hết không khí bên trong ra ngoài. Độ ẩm bề mặt của khoai lang sẽ được màng bọc bảo vệ, không dễ bị bay hơi mất, làm khoai tươi. Cuối cùng cho khoai lang vào túi sạch, gạt hết không khí ra, rồi cho trực tiếp túi khoai lang vào tủ lạnh, khi nào ăn thì lấy ra rồi hấp trực tiếp.

Khoai lang mua về nhanh mọc mầm, bọc ngay bằng thứ này bảo quản bao lâu cũng vẫn ngọt - 5

Cách 3: Dùng thùng cát tông

Chúng ta lấy một chiếc thùng cát tông sạch, sau đó lót một chiếc khăn cũ không sử dụng xuống đáy thùng. Lần lượt đặt từng củ khoai lang vào, cố gắng không để khoai lang chạm nhau vào khi xếp. Chừa giữa mỗi củ khoai một khoảng trống. Xết hết 1 lượt khoai bạn trải lên trên một chiếc khăn cũ khác, tiếp tục xếp 1 lượt khoai giống như lúc đầu. Làm lần lượt đến hết.

Nếu không có khăn cũ bạn có thể dùng giấy báo cũ để lót. Bản thân thùng cát tông có tác dụng chống ẩm và kiểm soát nhiệt độ rất tốt. Với cách làm này thì độ ngọt trong khoai lang sẽ được giữ.

Cuối cùng chúng ta dùng băng keo dán kín thùng cát tông lại và bảo quản nơi khô ráo thoáng mát sẽ dùng được cả năm mà không bị hỏng.

Khoai lang mua về nhanh mọc mầm, bọc ngay bằng thứ này bảo quản bao lâu cũng vẫn ngọt - 6

Cách 4: Thùng cát tông + baking soda

Chuẩn bị một hộp bìa các tông, kích thước của hộp các tông phụ thuộc vào số lượng khoai lang mà bạn muốn cất trữ.

Lót một lớp giấy báo xuống đáy hộp các tông, sau đó bọc một ít muối nở vào giấy vệ sinh, gói kín rồi cho vào hộp, sau đó bạn có thể đặt khoai lang vào. Cần lưu ý là không nên cho hết khoai vào một lúc mà nên rải từng lớp, sau khi khoai được một lớp thì ta trải một lớp giấy báo, sau đó bọc một ít baking soda vào giấy vệ sinh, đặt lên trên lớp báo đó rồi lại xếp một lượt khoai lang lên.

Làm lần lượt cho đến hết khoai lang, cuối cùng gói kín thùng lại và để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Bên dưới thùng các tông tốt nhất nên kê một viên gạch, nếu tiếp xúc trực tiếp với mặt đất khoai rất dễ mọc mầm. Với phương pháp này, khoai bảo quản nửa năm cũng không mọc mầm, mà để càng lâu càng ngon.

Khoai lang mua về nhanh mọc mầm, bọc ngay bằng thứ này bảo quản bao lâu cũng vẫn ngọt - 7

Chúc các bạn thành công!

Bình luận

Hãy viết bình luận của bài về bài viết này: