Mẹ ruột nổi tiếng của Bằng Kiều được khen nấu phở "ngon nhất thế giới", chồng cũ Thu Phương "oánh" liền 2 bát

Tác giả - 23/11/2022 - 5 lượt xem

"Chắc hơi khó tính nên tôi chưa thấy tiệm nào nước dùng ngon như phở bà Nga ngày xưa - bà thân sinh ra tôi", Bằng Kiều từng tâm sự.

Mẹ ruột của ca sĩ Bằng kiều là nghệ sĩ chèo đình đám một thời - bà Lưu Nga. Không chỉ được ngưỡng mộ vì tài năng và vẻ đẹp, mẹ nam ca sĩ còn rất giỏi nấu ăn, đặc biệt Bằng Kiều mê mệt món phở của mẹ và nhiều lần khoe với mọi người.

Mới đây, anh chia sẻ hình ảnh bên mẹ cùng ca sĩ Quang Hà, Ngọc Ánh Kim và Huy MC - chồng cũ Thu Phương. Giọng ca Nơi tình yêu bắt đầu cho biết mẹ đã nấu phở đãi mọi người: "Tụ tập với phở bà Nga. Anh già Nguyễn Quang Huy ăn 2 bát".

Mẹ ruột nổi tiếng của Bằng Kiều được khen nấu phở amp;#34;ngon nhất thế giớiamp;#34;, chồng cũ Thu Phương amp;#34;oánhamp;#34; liền 2 bát - 1

Bằng Kiều tụ tập tại nhà cùng các đồng nghiệp: Quang Hà, Ngọc Ánh Kim, Huy MC. Mẹ ruột nam ca sĩ là bà Lưu Nga nấu phở chiêu đãi bạn của con.

Mẹ ruột nổi tiếng của Bằng Kiều được khen nấu phở amp;#34;ngon nhất thế giớiamp;#34;, chồng cũ Thu Phương amp;#34;oánhamp;#34; liền 2 bát - 3

Phở do nghệ sĩ chèo kỳ cựu nấu trông rất hấp dẫn và hương vị quá ngon đến Huy MC không kìm lòng nổi mà "oánh" liền 2 bát.

Mẹ ruột nổi tiếng của Bằng Kiều được khen nấu phở amp;#34;ngon nhất thế giớiamp;#34;, chồng cũ Thu Phương amp;#34;oánhamp;#34; liền 2 bát - 4

Được thưởng thức, Quang Hà khen "ngon cực", trong khi Huy MC thanh minh: "Anh ăn 2 bát nho nhỏ thôi mà". Còn nữ đồng nghiệp được chứng kiến thấy "sợ" nam nhạc công.

Trước đây, Bằng Kiều tâm sự về món phở của mẹ rằng: "Tôi nghiện phở! Mẹ tôi bán phở trước cửa nhà ở Ngô Sĩ Liên từ hồi tôi còn bé tí. Cỡ bằng Kenzi của tôi bây giờ là tôi đã biết tự vào làm 1 bát phở cho mình theo ý thích, nên có thể tạm coi là biết ăn phở bắc theo kiểu Hà Nội cũ (khoảng từ những năm 80 đến 2000 thôi, trước nữa thì mù tịt).

Phở gà và phở bò cách ăn thì có khác nhau 1 chút, phở gà thì vắt chanh và tương ớt hoặc ớt tươi, rắc 1 ít lá chanh thái nhuyễn, phở  bò thì dấm ớt tỏi và nửa thìa nước mắm nguyên chất cho dậy mùi thơm của bò. Nếu làm ngược lại sẽ mất mùi vị đặc trưng của 2 loại phở. Ai mà kỹ 1 chút thì ăn nửa bát để thưởng thức sự tinh tế của người nấu, sau đó mới cho gia vị như ở trên vào".

Mẹ ruột nổi tiếng của Bằng Kiều được khen nấu phở amp;#34;ngon nhất thế giớiamp;#34;, chồng cũ Thu Phương amp;#34;oánhamp;#34; liền 2 bát - 5

Mẹ ruột nổi tiếng của Bằng Kiều được khen nấu phở amp;#34;ngon nhất thế giớiamp;#34;, chồng cũ Thu Phương amp;#34;oánhamp;#34; liền 2 bát - 6

Nam ca sĩ từng khen món phở của mẹ: "Phở gà bà Nga, vẫn thế, chả có gì đặc biệt... chỉ ngon nhất thế giới thôi". Anh thích vị phở Hà Nội xưa mà tự tay mẹ làm.

Bằng Kiều cho rằng phở bò thì ở Hà Nội có vẻ dễ kiếm tiệm nấu ngon, có thể kể đến phở Bát Đàn, phở Lý Quốc Sư, phở Sướng, phở Thìn, phở Huy... tuỳ theo khẩu vị và thói quen mỗi người thích tiệm nào. Phở gà thì anh cũng được bạn bè giới thiệu vài tiệm ngon, nói chung là khá ngon và đầy đặn.

Song nam ca sĩ cảm nhận: "Chắc tôi hơi khó tính nên tôi chưa thấy tiệm nào nước dùng ngon như phở bà Nga ngày xưa (bà thân sinh ra tôi). Vì với tôi thì nước dùng (trong nam gọi là nước lèo) là quan trọng nhất. Nước dùng phải trong, màu hơi vàng, thơm mùi gà tươi, ngọt mà thanh, không dùng mì chính mà ăn không bị cứng. Thịt thì phải chín vừa tới, da hơi dòn, nhiều người thích ăn gà chặt nhưng tôi thì thích gà lọc xương rồi thái vừa, không được nhỏ quá".

Mẹ ruột nổi tiếng của Bằng Kiều được khen nấu phở amp;#34;ngon nhất thế giớiamp;#34;, chồng cũ Thu Phương amp;#34;oánhamp;#34; liền 2 bát - 7

Mẹ ruột nổi tiếng của Bằng Kiều được khen nấu phở amp;#34;ngon nhất thế giớiamp;#34;, chồng cũ Thu Phương amp;#34;oánhamp;#34; liền 2 bát - 8

"Phở gà, miến gà, phở bò... thần thánh của mẹ. Về nhà là được ăn mấy món mà thế giới này kiếm hơi bị khó", lần nào khoe món ăn của mẹ, Bằng Kiều cũng không ngừng xuýt xoa. 

Mẹ ruột nổi tiếng của Bằng Kiều được khen nấu phở amp;#34;ngon nhất thế giớiamp;#34;, chồng cũ Thu Phương amp;#34;oánhamp;#34; liền 2 bát - 9

Anh dí dỏm nói về người mẹ nấu ăn ngon của mình rằng: "Chị í làm hư tôi từ bé... Tôi ăn uống đơn giản, gì cũng được nhưng mà phải ngonnnn. Chị í nấu món Bắc thì cái gì cũng ngon đỉnh điểm, từ thịt kho, cá kho, trứng đúc thịt cho tới muối dưa, luôc rau thôi cũng ngon hết nấc".

Mẹ ruột nổi tiếng của Bằng Kiều được khen nấu phở amp;#34;ngon nhất thế giớiamp;#34;, chồng cũ Thu Phương amp;#34;oánhamp;#34; liền 2 bát - 10

Trong hình là một bát miến gà lòng mà nghệ sĩ Lưu Nga làm. Bằng Kiều cho hay: "Phở, bún, miến thì khỏi bàn... Chị í nấu gì mà hú 1 tiếng thì bạn bè anh em tôi lao đến như 1 mũi tên, nhiều đứa ăn 2 bát phở bao giờ. Vậy nên tôi hư, chỉ thích ăn ở nhà. Tất cả là tại chị mẹ tôi đấy. Yêu chị".

Mẹ ruột nổi tiếng của Bằng Kiều được khen nấu phở amp;#34;ngon nhất thế giớiamp;#34;, chồng cũ Thu Phương amp;#34;oánhamp;#34; liền 2 bát - 11

Ảnh hưởng với cách ăn uống từ mẹ, có lần Bằng Kiều thổ lộ rằng: "Tôi bị cái bệnh ăn uống nhiêu khê, bày vẽ rườm rà các ông ạ. Đấy, ăn ở trong lounge mà tôi cũng phải bày biện, chế biến trông cho nó được mắt thì mới chén, ko giản dị như nhiều ông bà cứ nhét hết vào 1 đĩa là xong. Tỉ dụ như cái bát mỳ kia, nó chỉ là cái bát, có mấy sợi udon, thường người ta rót nước xong húp xoạp phát là xong. Tôi phải tìm xem có thịt thà, hành hẹ các thứ xong rồi chế ra cái bát kia, số khổ! Kể cả ở nhà ăn mỳ gói tôi cũng phải nấu, cho sườn xiếc, thịt thiếc, gia vị gia viếc phải quí phái, ngon lành cành đào xong mới ăn".

Mẹ ruột nổi tiếng của Bằng Kiều được khen nấu phở amp;#34;ngon nhất thế giớiamp;#34;, chồng cũ Thu Phương amp;#34;oánhamp;#34; liền 2 bát - 12

"Tôi nể ai mà bát phở đầy ú ụ hay là đĩa thức ăn nghuệch ngoạc mà vẫn hí hù ăn ngon lành lắm í. Tôi thì chịu! Đói cũng phải nhìn đẹp mới ăn. Chắc bị lây bệnh từ bà bô, nấu ăn ngon nhất vịnh Bắc Bộ.Cũng do 1 phần là tôi bị hấp các ông ạ!!!", anh hài hước bày tỏ.

Tham khảo cách nấu phở bò Hà Nội thơm ngon chuẩn vị tại nhà cực đơn giản:

Cách chọn nguyên liệu nấu phở bò

Phở bò là một trong những món ăn có rất nhiều “phiên bản”. Nhắc đến món ăn này bạn có thể gọi tên một số loại phổ biến như: Phở bò tái, chín, nạm, phở gầu, sốt vang hay ngẩu pín…

Nếu như phở tái giúp người ăn cảm nhận được vị ngọt mềm của thịt thì phở sốt vang lại khiến bạn hoàn toàn đắm chìm vào vị đậm đà, thơm mềm tan ngay trong miệng của phần thịt đã được ninh rất kỹ.

Mỗi một cách nấu phở bò sẽ cần có những nguyên liệu, trong đó, có 2 thứ không thể thiếu là xương và thịt bò.

1. Hướng dẫn chọn mua xương bò

Nấu phở bò ngon phải có nước dùng ngon. Thường người ta sẽ mua xương bò về ninh nước dùng. Khi mua, bạn nên chú ý một số đặc điểm sau:

- Ưu tiên chọn xương bò tươi, tránh mua xương bò đông lạnh. Trước tiên là vì loại xương đông lạnh không đảm bảo dinh dưỡng. Sau đó là những loại này thường không xác định được nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

- Chọn mua phần xương có màu đỏ tự nhiên, bỏ qua phần xương có màu trắng đục.

- Ngửi qua phần xương bò. Trường hợp thấy xương có mùi hôi nồng thì đây là những loại xương đã bị để lâu, không nên mua.

- Nên mua xương ống về ninh. Phần xương ống không chỉ tiết ra nước ngọt mà nó còn có phần tủy khi nấu phở nước dùng cực ngon.

2. Chọn thịt bò nấu phở thế nào?

Như đã chia sẻ, phở bò có rất nhiều phiên bản khác nhau. Mỗi một cách nấu phở bò sẽ lại sử dụng một phần thịt riêng. Cụ thể:

- Phở chín, sốt vang, gầu: Với những món phở bò này, bạn nên lựa chọn phần thịt bắp hoặc gầu bò. Đặc biệt ưu tiên bắp lõi hoa. Phần thịt này thường mềm, giòn và ngon. Tránh mua loại thịt có nhiều mỡ sẽ ngấy còn quá nạc sẽ bị khô.

- Phở tái: Đối với cách nấu phở bò tái Hà Nội thì người ta sẽ chọn mua thịt thăn. Phần thịt này không chỉ mềm, thơm mà còn không có mỡ. Vì thế, khi thái mỏng để chần sơ thịt sẽ rất ngon.

Chú ý, để mua được thịt bò tươi ngon bạn cần lưu ý một vài điểm cơ bản như sau:

- Màu sắc: Thịt ngon thường có màu đỏ tươi. Quan sát phần mỡ bò, nếu thấy mỡ vàng nhạt, gân trắng thì đó là thịt ngon.

- Độ đàn hồi: Khi mua thịt bò, bạn nên chọn phần thịt có độ đàn hồi tốt. Bằng cách nhấn ngón tay vào bề mặt của thịt. Nếu là thịt bò tươi bạn sẽ cảm nhận được độ rắn, chắc, đàn hồi tốt. Đặc biệt không có cảm giác dính tay, thịt khô và không nhớt.

Hướng dẫn sơ chế thịt, xương bò ngon, không hôi

Thịt bò và xương bò có mùi hôi khá đặc trưng. Nhất là phần xương bò, nếu không sơ chế thật cẩn thận thì nước dùng sẽ rất dễ có mùi hôi nồng, khó ăn. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Đối với thịt bò

Sau khi mua về, bạn đem thịt rửa sạch với nước để loại bỏ hết máu và những cặn bẩn còn sót lại trên bề mặt.

Tiếp đến, bạn dùng khăn sạch hoặc giấy ăn lau sơ qua miếng thịt. Dùng gừng nướng giã nhuyễn hoặc chanh/giấm ăn chà xát lên bề mặt miếng thịt. Rửa thật sạch thịt bò với nước lạnh là mùi hôi hoàn toàn được loại bỏ.

Đối với xương bò

Xương bò rất lớn và cứng vì thế người bán thường chặt sẵn. Khi mua về, bạn rửa sạch xương với nước.

Chuẩn bị một chậu nhỏ, thêm nước, gừng đập dập, muối và 1 bát nước cốt chanh vào.

Dùng thìa khuấy đều lên cho nguyên liệu hòa tan và cho phần xương bò vào ngâm. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên ngâm xương trong thời gian từ 4 - 6 tiếng.

Khi hết thời gian, bạn rửa lại xương thật sạch với nước lạnh sau đó để cho ráo nước rồi đem đi chế biến.

Mẹ ruột nổi tiếng của Bằng Kiều được khen nấu phở amp;#34;ngon nhất thế giớiamp;#34;, chồng cũ Thu Phương amp;#34;oánhamp;#34; liền 2 bát - 13

Cách nấu phở bò Hà Nội ngon chuẩn vị

Để nấu được bát phở bò Hà Nội ngon hãy tham khảo hướng dẫn nấu phở siêu dễ mà Bếp Eva chia sẻ ngay sau đây.

Nguyên liệu nấu phở bò

- Thịt bò thăn: 500 gram

- Xương bò: 2 kg

- Hành tây: 200 gram

- Rễ cây ngò gai (rau mùi): 6 rễ

- Mía: 2 lóng (mỗi lóng dài khoảng 10 cm)

- Bánh phở: 500 gram

- Gia vị: Bột ngọt, mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn, tương ớt, tương đen, quế khô, hoa hồi, thảo quả, gừng tươi, hành tím, hạt mùi ...

- Các loại rau thơm, giá, ớt sừng, chanh, rau mùi, hành lá …

Cách nấu phở bò ngon tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Xương bò lấy ra rửa sạch.

- Hành tây, hành tím, gừng, mía để nguyên vỏ nướng chín. Sau đó bạn cạo sạch vỏ gừng và hành rửa sạch để ráo. Cắt lát gừng, hành tây bổ đôi để riêng.

- Mía sau khi nước róc vỏ chẻ miếng để riêng.

- Nhặt hành lá, ngò rửa sạch ngâm với nước muối loãng rồi cắt nhỏ.

- Rang hoa hồi, quế, thảo quả, hạt mùi ở lửa nhỏ đến khi có mùi thơm rồi cho vào túi vải buộc chặt.

Bước 2: Cách làm nước dùng phở bò

Với phở bò thì nước dùng được xem là linh hồn tạo nên vị ngon của món ăn này. Để nấu nước dùng phở, bạn cần làm tỉ mỉ từng bước.

- Xương bò sau khi rửa thì đem ngâm trong hỗn hợp nước gừng + muối + nước cốt chanh khoảng 4 - 6 tiếng (tham khảo hướng dẫn sơ chế xương bò ở phần 1).

- Bạn đun 1 nồi nước lớn, thêm vào đây gừng giã nhỏ, rượu gạo. Nước sôi, nhúng phần xương bò vào và cho ra chậu lớn. Xả nước sạch để rửa xương.

- Sau bước này bạn sẽ thấy trên bề mặt xương có các đường gân máu nổi lên. Lúc đó, hãy dùng dao băm nhẹ lên chúng rồi đem rửa sạch với nước. Thao tác này sẽ giúp cho nước dùng của bạn trong và không bị nổi bọt.

- Cho xương bò vừa sơ chế xong vào nồi lớn, thêm nước ngập mặt xương rồi cho hành tây, gừng nướng, mía, rễ rau mùi, túi vải gia vị vào.

- Đậy nắp đun nồi nước xương tới khi sôi thì mở nắp ra và hớt hết phần bọt ở bên trên. Việc làm này sẽ giúp nước phở của bạn trong và ngọt thơm hơn.

Chú ý, để nồi nước dùng phở không bị mùi quá nồng, khi bạn ngửi thấy mùi thơm thì phải vớt túi gia vị ngay. Nêm nếm bột canh, hạt nêm sao cho vừa ăn.

- Hầm xương khoảng 4 tiếng thậm chí có thể để lâu hơn, như vậy nước dùng sẽ ngon gấp bội.

Bước 3: Trang trí và hoàn thành món phở bò

- Thịt bò bạn thái mỏng theo thớ ngang hoặc để thịt mềm bạn dùng chày giã sơ qua thịt bò trước khi cắt. Để làm phở bò tái bạn chần qua thịt bò với nước sôi rồi để riêng.

- Khi ăn bạn chần phở qua nước sôi rồi xếp vào bát sau đó cho thịt bò tái đã chần sơ qua, các loại rau thơm ở trên. Rồi chan nước dùng để làm chín thịt bò.

- Khi ăn bạn ăn cùng quẩy, rau sống, giá, chanh, ớt, tương ớt…sẽ rất ngon

Thành phẩm:

Cách nấu phở bò này sẽ cho bạn một món ăn sáng cực kỳ thơm ngon. Phở bò là một trong các món phở ngon, khi ăn có hương vị đậm đà thơm ngọt của thịt bò chút béo ngậy của nước dùng hòa cùng vị thanh thanh của các loại rau ăn kèm khiến bạn ăn hoài không chán.

Top Bài Viết

Bình luận

Hãy viết bình luận của bài về bài viết này: