Rau mùi mua về đừng cho ngay vào tủ lạnh, thêm bước này để cả năm vẫn tươi roi rói

Tác giả - 08/08/2023 - 43 lượt xem

Rau mùi mua về nếu cho ngay vào tủ lạnh ngay rất dễ hỏng, các đầu bếp lâu năm mách bạn cách bảo quản dù có để cả năm vẫn tươi không hề bị thối, ủng.

Rau mùi là một trong những loại rau gia vị phổ biến trong gian bếp của mỗi gia đình. Loại rau này có mùi thơm rất đặc trưng và được dùng trong nhiều món ăn khác nhau, chẳng hạn: Bún, phở, cháo, nộm/gỏi...

Rau mùi mua về đừng cho ngay vào tủ lạnh, thêm bước này để cả năm vẫn tươi roi rói - 1

Không chỉ thơm, rau mùi còn có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Nghiên cứu đã chỉ ra, trong rau mùi chứa nhiều vitamin cùng khoáng chất thiết yếu. Đặc biệt hàm lượng vitamin C trong loại rau này cực kỳ cao, hơn hẳn với rau thông thường. Bên cạnh đó, rau mùi còn có lượng carotene gấp 10 lần cà chua, ăn đều giúp kiện tỳ, khai vị.

Tùy vào thời điểm mà giá của rau mùi sẽ khác nhau. Tranh thủ lúc rau rẻ, chị em hay mua về để tủ lạnh dùng dần. Tuy nhiên, vì bảo quản sai cách khiến rau chỉ 2 - 3 ngày là hỏng, hương vị kém ngon.

Rau mùi mua về đừng cho ngay vào tủ lạnh, thêm bước này để cả năm vẫn tươi roi rói - 3

Vậy có cách nào bảo quản cho rau mùi tươi lâu mà không bị thối hỏng hay không? Hôm nay, Bếp Eva sẽ chia sẻ tới bạn cách giúp rau mùi để cả năm cũng không bị hỏng. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Hướng dẫn chọn mua rau mùi

Ngoài ra, khi mua bạn nên chú ý chọn rau mùi tươi, mới thu hoạch để đảm bảo chất lượng cho loại rau gia vị này.

1. Rễ

Muốn biết rau mùi có tươi ngon không bạn cần quan sát phần rễ. Những cây có rễ vàng thường là do thiếu chất dinh dưỡng. Nên mua những mớ rau mùi có rễ ngả màu xanh nhạt, màu rễ càng đậm thì mùi vị càng thơm ngon.

Rau mùi mua về đừng cho ngay vào tủ lạnh, thêm bước này để cả năm vẫn tươi roi rói - 4

2. Thân rau

Dùng tay thử bẻ phần thân rau. Những cây rau mùi ngon phần thân sẽ giòn, nhiều nước. Quan sát thấy thân héo thì loại này đã để lâu, không giữ được vị tươi ngon.

3. Lá rau

Lá rau mùi bình thường sẽ có màu xanh. Nếu thấy lá rau xanh nhạt hơi ngả vàng thì không nên mua. Loại này rất nhanh hỏng, chất dinh dưỡng không còn nhiều, mùi vị không ngon lại ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cách bảo quản rau mùi

1. Sơ chế

- Rau mùi mua về bạn cắt bỏ phần lá úa, chỉ giữ lại rễ và các lá tươi, xanh. Lưu ý, phải giữ nguyên phần gốc của rau mùi như thế mới kéo dài thời gian bảo quản.

Rau mùi mua về đừng cho ngay vào tủ lạnh, thêm bước này để cả năm vẫn tươi roi rói - 5

- Đem rau mùi rửa khoảng 2 - 3 lần cho sạch rồi vớt ra để ráo nước.

- Ngâm rau mùi trong nước có pha 1 thìa baking soda, 1 thìa muối trong thời gian 20 phút. Đây là cách để loại bỏ hết phần trứng côn trùng, thuốc trừ sâu còn dư lại hiệu quả.

Rau mùi mua về đừng cho ngay vào tủ lạnh, thêm bước này để cả năm vẫn tươi roi rói - 6

- Ngâm đủ thời gian, bạn vớt rau ra xả lại với nước sạch sau đó để vào chỗ thoáng mát cho ráo. Lưu ý, muốn rau mùi giữ được lâu thì không được để cho rau dính nước.

2. Bảo quản rau mùi

Sau khi làm sạch rau mùi bạn có thể áp dụng 1 trong 4 cách bảo quản đơn giản sau đây.

Rau mùi mua về đừng cho ngay vào tủ lạnh, thêm bước này để cả năm vẫn tươi roi rói - 7

* Dùng túi nilon

Lấy rau mùi đã rửa sạch cho vào túi nilon to rồi buộc chặt miệng túi lại. Cất rau trong ngăn đông của tủ lạnh. Phương pháp này sẽ giữ cho rau tươi trong vòng 3 tháng.

Rau mùi mua về đừng cho ngay vào tủ lạnh, thêm bước này để cả năm vẫn tươi roi rói - 8

* Thủy canh

Cho nước sạch vào cốc rồi bỏ thêm vào đây 1 thìa đường. Tiếp đến, bạn đặt rau mùi vào sao cho gốc và rễ của rau ngập trong nước. Đường là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng giúp rau tươi lâu. Bạn nhớ thay nước thường xuyên. Cách làm này có thể giữ tươi cho rau mùi tối thiểu là 3 tháng.

* Màng bọc thực phẩm

Rau mùi mua về đừng cho ngay vào tủ lạnh, thêm bước này để cả năm vẫn tươi roi rói - 9

Đặt rau mùi đã được làm sạch lên màng bọc thực phẩm. Bọc kỹ rau lại nhưng đừng quấn chặt quá nếu không rau sẽ rất dễ thối. Sau khi đã bọc kín, bạn cho rau mùi vào tủ lạnh. Với phương pháp này, rau sẽ tươi nguyên trong vòng 6 tháng.

* Túi zip

Rau mùi mua về đừng cho ngay vào tủ lạnh, thêm bước này để cả năm vẫn tươi roi rói - 10

Cắt nhỏ rau mùi thành từng đoạn vừa ăn rồi cho vào túi zip. Đóng kín miệng túi lại sau đó bỏ vào ngăn đông của tủ lạnh. Ở trạng thái này, rau mùi không bị úa, thối, để cả năm vẫn không hỏng. Đây được xem là cách bảo quản rau mùi lâu nhất.

Mỗi một cách bảo quản rau mùi lại có những ưu điểm riêng. Dù có thể để được lâu nhưng rau mùi ngon nhất vẫn là khi vừa thu hoạch. Bạn không nên để rau quá lâu vừa giảm hương vị lại dễ thất thoát lượng không nhỏ chất dinh dưỡng.

Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/rau-mui-mua-ve-dung-cho-ngay-vao-tu-lanh-...

Bình luận

Hãy viết bình luận của bài về bài viết này: